Nguyên nhân xe máy bị chảy xăng và cách khắc phục

xe-chay-xang-03

Xe chảy xăng là hiện tượng xăng chảy thành giọt ở ống tháo xăng. Điều này được nhận biết rõ nét nhất khi xe máy được dựng ở một vị trí trong thời gian dài ngoài. Xăng rò rỉ dưới nền vừa nguy hiểm lại mất thẩm mỹ tạo cảm giác khó chịu cho người dùng. Nguyên nhân nào khiến xe máy bị chảy xăng? Làm thế nào có thể hạn chế tình trạng này xảy ra? Tất cả câu trả lời đều có trong bài viết dưới đây, bạn đừng bỏ qua nhé!

4 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xe chảy xăng

Có nhiều nguyên nhân khiến xe chảy xăng, nhưng để nhắc đến nguyên nhân chính thì phải kể đến 4 lý do sau đây:

nguyen-nhan-gay-chay-xang

Xe chảy xăng sẽ khá nguy hiểm nếu không được chữa kịp thời

Pontu và cối bị hao mòn sau thời gian dài sử dụng

Pontu và cối là những thiết bị gây rò rỉ xăng khi chúng bị hao mòn và gỉ sắt do hiện tượng oxy hóa. Hiện tượng này xảy ra khi mà chúng ta không kiểm tra thường xuyên. Đây cũng là 2 bộ phận thường bị bỏ qua khi bảo dưỡng nên hãy chú ý đến chúng nhiều hơn nhé.

Chi phí để thay thế một bộ pontu và cối khá rẻ, dao động từ 30 000 – 50 000 đồng. Phụ kiện này có sẵn tại mọi địa chỉ sửa chữa bảo dưỡng xe máy nên cực kỳ dễ dàng cho bạn khi có nhu cầu nhé.

Tồn tại quá nhiều cặn trong bình xăng con

Bình xăng con quá nhiều cặn cũng là một nguyên nhân khiến xe chảy xăng. Nguyên nhân chính là những cặn bẩn từ bình xăng chính chảy xuống bình xăng con. Quá trình này tích tụ lâu ngày, đến khi lượng cặn đủ lớn sẽ khiến pontu bị hở. Từ đó xăng sẽ chảy ra ngoài từ lỗ hở đó.

Để giải quyết vấn đề này thì bạn cần đổ xăng dư ra ngoài để cặn bẩn cũng ra theo. Từ đó mọi thiết bị quay trở lại hoạt động bình thường.

Đừng quên ghé cửa hàng sửa chữa xe máy uy tín Long Phụng để sửa chữa xe khi có vấn đề bạn nhé.!

nguyen-nhan-gay-ra-tinh-trang-xe-may-bi-chay-xang-la-gi

Phao xăng bị kẹt không hoạt động

Phao xăng bị lỗi, phao xăng bị kẹt do siết mạnh khiến xe chảy lượng xăng dư ra ngoài. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này phải kể đến những lý do như :

  • Việc thay bình xăng con mới khiến hoạt động của phao nổi và pontu chưa khớp nhau.
  • Phao xăng bị lỗi, không nổi như bình thường do sử dụng đã quá lâu.
  • Phao bị ngấm xăng, ảnh hưởng tới quá trình làm việc của phao

Bơm xăng không đảm bảo chất lượng

Xăng giả, xăng nhái hiện vẫn còn đang tràn lan trên thị trường. Và việc sử dụng xăng giả không chỉ làm tổn hại đến động cơ mà còn là nguyên nhân gây ra hiện tượng xe chảy xăng.

Nguyên nhân làm xe chảy xăng chính là do chất lượng xăng đã ảnh hưởng đến pontu. Tạp chất trong xăng làm đầu cao su của pontu bị teo làm pontu không đóng kín, hoặc một vài tạp chất lại làm pontu phù to chặn đường xăng chảy. Điều này còn có thể khiến xe không thể hoạt động.

Cách khắc phục tình trạng xe máy bị chảy xăng

Xe chảy xăng thực sự là vấn đề nghiêm trọng nếu không được khắc phục nhanh chóng. Sau đây là một vài cách khắc phục mà chúng tôi đem đến để bạn đọc tham khảo và lựa chọn cho mình biện pháp hợp lý.

Mời bạn tham khảo: Một số lỗi hay gặp ở xe vison, bạn đã biết hết chưa?

xe-chay-xang-02

Một số cách khắc phục khi xe bị chảy xăng

Gõ vào chén xăng của bộ chế hòa khí

Việc thay bình xăng con mới hay bị đất cát chèn làm đường truyền xăng chảy từ bình lớn xuống bình con chưa được lưu thông. Đây là một tình huống khá đơn giản và bạn có thể xử lý ngay tại nhà. Hãy lấy một vật cứng vừa đủ gõ nhẹ vào chén xăng. Điều này làm đất cát rơi ra và hiện tượng xe chảy xăng sẽ chấm dứt.

Xả lượng xăng dư ra ngoài

Mục đích của việc làm này chính là để bụi bẩn, đặc biệt là cặn theo xăng xả ra ngoài. Trước tiên, bạn cần khóa xăng lại, để xe nổ máy cho đến khi hết xăng. Xe sẽ tự tắt máy khi xăng hết trong bộ chế hòa khí. Sau đó mở khóa van xăng. toàn bộ bụi và cặn bám vào thành bông tu chảy xuống theo dòng chảy mới.Bông tu tự bịt kín và hiện tượng xe chảy xăng không còn

Lựa chọn những nơi bán xăng uy tín 

Hãy đảm bảo xăng của bạn chất lượng là đã hạn chế được 50% khả năng xảy ra hiện tượng xe chảy xăng. Chúng ta không nên đổ xăng tại những địa điểm ven đường hay những quán xăng tự phát. Đổ xăng chất lượng vừa an toàn khi tham gia giao thông mà còn đảm bảo tuổi thọ của động cơ xe nữa.

Bảo dưỡng và sửa chữa xe tại những địa điểm uy tín

Hiện tượng xe chảy xăng khá nghiêm trọng. Một số cách khắc phục chúng tôi vừa liệt kê bên trên là những phương pháp tạm thời. Nếu xe vẫn còn hiện tượng này, bạn nên đưa xe máy đến những trung tâm gần nhất để kiểm tra.

xe-chay-xang-03

Hãy đảm bảo xe an toàn trước khi tham gia giao thông nhé

Một trong số những địa chỉ bảo dưỡng và sửa chữa uy tín phải kể đến Phụ Tùng Long Phụng. Một số ưu điểm mà Phụ Tùng Long Phụng đem đến cho khách hàng chính là:

  • Nhân viên sửa chữa có kinh nghiệm lành nghề
  • Luôn có sẵn các phụ kiện cần thiết để thay thế và sửa chữa
  • Dầu nhớt luôn được lấy từ những nguồn cung cấp đảm bảo chất lượng
  • Ngoài ra còn có những phụ tùng, những thiết bị phụ kiện đi kèm như mũ bảo hiểm, trang phục bảo hộ đi phượt.

Trên đây chính là những thông tin được tổng hợp để giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện về nguyên nhân làm xe chảy xăng và cách khắc phục chúng. Hy vọng bạn đọc có cách xử lý khi gặp tình huống này tại thời điểm bất kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *